Báo Nhật: Biến động nhân sự cấp cao Trung Quốc

12 692

Những biến động về nhân sự cấp cao trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thu hút giới truyền thông quốc tế.

Hé lộ người kế nhiệm?

Nikkei Asian Review ngày 11/2 bình luận, sự xuất hiện công khai hiếm hoi của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại chợ hoa xuân ngày 29 Tết Đinh Dậu (26/1/2017) có thể là dấu hiệu cho thấy những biến động về nhân sự cấp cao nước này trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau nhiều tháng có những đồn đoán về sức khỏe, ông Hồ Cẩm Đào 74 tuổi đã đi chợ hoa ở Quảng Đông hôm 29 Tết dưới sự tháp tùng của ông Hồ Xuân Hoa, 53 tuổi, hiện là Ủy viên Bộ chính trị khóa 18 kiêm Bí thư tỉnh Quảng Đông.

Báo Nhật: Biến động nhân sự cấp cao Trung Quốc

Hình ảnh ông Hồ Cẩm Đào đi chợ hoa Tết tại Quảng Đông
Được xem như một ngôi sao chính trị đang lên trong nhiều năm qua, Hồ Xuân Hoa là một trong vài gương mặt khá trẻ trên vũ đài chính trị Bắc Kinh đang bước vào giai đoạn thay đổi lãnh đạo.

Mặc dù không có họ hàng gì, nhưng dư luận gắn thêm chữ "lớn" khi gọi tên ông Hồ Cẩm Đào, chữ "nhỏ" khi nhắc đến ông Hồ Xuân Hoa, điều này phản ánh mối quan hệ thày trò - bảo trợ giữa 2 nhà lãnh đạo.

Chuyến thăm chợ hoa ở Quảng Đông của ông Hồ Cẩm Đào, ông Hồ Xuân Hoa đã gây xôn xao trong dư luận những người theo dõi chính trường Trung Quốc trong và ngoài nước.

Bởi hình ảnh 2 nhà lãnh đạo đương nhiệm và nghỉ hưu thăm chợ hoa không được báo chí chính thống nào đưa tin, nhưng được chụp và phát tán trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng những bức ảnh ông Hồ Cẩm Đào, ông Hồ Xuân Hoa đi chợ hoa 29 Tết ở Quảng Đông nhanh chóng bị bộ phận kiểm duyệt internet Trung Quốc xóa bỏ.

Việc ngăn chặn tìm kiếm trực tuyến từ khóa là tên của một nhà cựu lãnh đạo như ông Hồ Cẩm Đào, theo Nikkei Asian Review là một sự bất thường.

Tờ báo Nhật nhận định, có thể ông Hồ Cẩm Đào muốn "chỉ định" người sẽ kế nhiệm ông Tập Cận Bình, giống như Đặng Tiểu Bình đã từng chỉ định ông kế nhiệm Giang Trạch Dân.

Điều này không phải không có cơ sở khi mà trong 3 kịch bản Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc do các đơn vị có uy tín dự báo đều có tên của ông Hồ Xuân Hoa.

Tờ "Tin tức Thế giới" của Mỹ dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết ngoài hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lưu nhiệm, tại Đại hội 19, những ứng cử viên Thường vụ Bộ Chính trị sáng giá nhất là Lật Chiến Thư, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Lý Nguyên Triều và Uông Dương.

Tháng 02/2015, tờ "Kiều báo" bằng tiếng Hoa phát hành ở Mỹ, Canada cũng đưa ra danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, nhưng sau đó trang web của báo trên đã rút bỏ thông tin liên quan.

Danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19 do "Kiều báo" đưa ra gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Uông Dương, Vương Hộ Ninh và Lật Chiến Thư.

Theo Nhà xuất bản Minh Kính, trong cuộc đấu tranh quyền lực vào Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, ngoài hai nhà lãnh đạo là Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, các nhân vật như Tôn Chính Tài, Hồ Xuân Hoa, Hàn Chính, Lật Chiến Thư và Triệu Lạc Tuế có nhiều khả năng giành chiến thắng nhất.

Trong khi đó, Cuốn "Mục tiêu Đại hội 19" cũng cho biết, hiện nay công tác bố trí nhân sự khóa 19 đã bắt đầu, nhưng tới phút cuối vẫn tồn tại nhiều biến số.

Đối với ông Tập Cận Bình, đây là vấn đề quan trọng nhất trong những nội dung quan trọng.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình vẫn nhận ra rằng việc bố trí nhân sự Đại hội 19 chí ít còn tồn tại trở ngại lớn.

Bản thân ông Tập Cận Bình cũng đã có những "hiệu chỉnh quan trọng" ngay trước thềm Đại hội 19 nhằm đối phó với những vấn đề đang gặp phải.

Đầu tiên là việc, cuối tháng 10/2016 Hội nghị Trung ương 6 đã xác lập vai trò "hạt nhân lãnh đạo" cho ông Tập Cận Bình. Tiếp đó là sự kiện Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương do ông Vương Kỳ Sơn lãnh đạo đã kiểm tra Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc vào mùa thu năm 2015.

Đến tháng 2/2016, Ủy ban này kết luận, Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc vốn được xem là cái nôi của các nhà lãnh đạo như Hồ Cẩm Đào, đã quá tập trung vào "giải trí" và "tầng lớp quý tộc", đòi hỏi cơ quan này phải cải cách.

Đến nay chưa có thông tin nào về người kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình, người đến tuổi về hưu khi bước vào Đại hội 20 năm 2022. Thông thường trong nhiệm kỳ thứ 2 của các nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc người kế nhiệm họ đều công khai xuất hiện với 5 năm trong Thường vụ Bộ chính trị.

Theo Trường Giang(BĐV)TH


Xem thêm tin liên quan

Comments (12)

yan
0

Adidas watches appear to be very practical with a sporty look. rolex replica uk can highly reflect your status in society and character. As I am a replica watches sale who enjoys sport, an Adidas watch seems to fit me the most at this point in my life. I doubt that I am an exception and I think that many students my age would choose an rolex replica sale over the competition. replica watches sale seem to be more than watches, they look like actual athletic accessories, which are very appealing to people in the same age bracket as mine. Fashionable looks combined with rolex replica sale are taking the spot-light these days with young adults and I can understand why – it has to do with replica watches sale, being true to yourself and not trying to be someone you are not.

FrankZet
0

symptoms oxycodone withdrawal
<a href="http://drugrehabtrustedclinic.com/">alcohol rehab facilities</a>
heroin the drug side effects
alcohol rehab facilities
addicted to weed help

Ý kiến của bạn đọc

  • winkwinkedsmileam
    belayfeelfellowlaughing
    lollovenorecourse
    requestsadtonguewassat
    cryingwhatbullyangry

Tin Thế Giới