Bé trai bị rạch dao lam để vẽ bùa chữa viêm não Nhật Bản

0 261

Bé trai bị rạch dao lam để vẽ bùa chữa viêm não Nhật Bản

Bé trai bị rạch dao lam để vẽ bùa chữa viêm não Nhật Bản
Bé trai được vẽ bùa vào lưng để trị bệnh. Ảnh: H.K

Nhập viện vì viêm não Nhật Bản đã có biến chứng suy hô hấp, trên lưng và bụng bé trai 8 tuổi có nhiều vết rạch nguệch ngoạc bằng dao lam.

Gia đình cho biết trước khi nhập viện Nhi đồng 1 (TP HCM) đã đưa cháu đến một thầy cúng và được vẽ bùa để trị bệnh. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh cho biết khoa từng tiếp nhận nhiều ca tương tự. Việc dùng dao lam rạch lên người bệnh nhi có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng, tuy nhiên trẻ phải được tiêm đủ liều. Nếu chỉ tiêm một mũi văcxin thì không có hiệu lực bảo vệ, tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Tiêm đủ 3 mũi thì hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. Đỉnh cao dịch bệnh là tháng 6 và tháng 7. Từ tháng 10 trở đi, mật độ muỗi giảm xuống và dịch kết thúc. Ngành y tế khuyến cáo cha mẹ tuân thủ lịch tiêm chủng như sau:

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Mũi một: Lúc trẻ đủ một tuổi.

- Mũi 2: Sau mũi một từ một đến 2 tuần.

- Mũi 3: Sau mũi 2 một năm.

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm văcxin thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản. Khoảng cách các mũi cũng tương tự như trên.

Lê Phương


Xem thêm tin liên quan

Ý kiến của bạn đọc

  • winkwinkedsmileam
    belayfeelfellowlaughing
    lollovenorecourse
    requestsadtonguewassat
    cryingwhatbullyangry

Tin Thế Giới